ขลิบหนังหุ้มปลาย ทำไมต้องขลิบ มีกี่แบบ ขลิบไร้เลือด

ขลิบหนังหุ้มปลาย ทำไมต้องขลิบ? มีกี่แบบ? ขลิบไร้เลือด?

สวัสดีครับผมหมอศุภวัฒน์ครับ วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องข้อดีของการขลิบปลาย

ขลิบหนังหุ้มปลายคืออะไร?

การขลิบปลายนี้คือเป็นการปรับเอาหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศส่วนเกินออก

ขลิบหนังหุ้มปลายมีข้อดีอะไนบ้าง?

ซึ่งข้อดีของมันมีเยอะมาก ตั้งแต่ 1. สามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ได้ง่าย 2. ก็คือการดูแลความสะอาด ก็สามารถดูแลความสะอาดได้ง่ายขึ้น แล้วก็เปิดทำความสะอาดล้างได้สะอาดดีมากขึ้น และข้อที่ดีต่อไปอีกอย่างหนึ่งคือในผู้ป่วยที่มีภาวะหนังหุ้มปลายตีบหนังหุ้มปลายยาวเกิน และหนังหุ้มปลายอักเสบง่าย พวกนี้นะครับการขลิบปลายจะช่วยให้ลดความเจ็บปวดในการดึงรั้งของหนังหุ้มปลายได้ดีมากขึ้น และก็อย่างที่สองคือมันสามารถช่วยป้องกันให้ให้เกิดการอักเสบได้ค่อนข้างดีกว่า และสุดท้ายก็คือถ้ามีการตีบตันของหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศเราไม่สามารถเช็คได้ว่าข้างในว่ามันมีความผิดปกติมากผิดปกติน้อยอย่างไร ซึ่งต่อไปในอนาคตมันสามารถทำให้เกิดเป็นมะเร็งองคชาติได้ ซึ่งจะมีความเสี่ยงคืออาจจะจำเป็นต้องตัดทั้งอวัยวะเพศออกได้เลยนะครับ

ขลับหนังหุ้มปลายมีกี่วิธี ทำอย่างไรได้บ้าง?

สำหรับวิธีขั้นตอนในการขลิบหนังหุ้มปลาย ในปัจจุบันนี้มันจะมีอยู่หลักๆ 3 วิธี ซึ่งทั่วๆไปอย่างแรกก็คือวิธีแรก เราจะใช้การผ่าตัดแบบธรรมดา ก็คือใช้มีดกรีดเปิด แล้วตัดด้วยจี้ไฟฟ้า แล้วเย็บให้แผลมาชนกัน ซึ่งวิธีนี้อาจจะมีการเสียเลือดค่อนข้างเยอะระดับหนึ่ง แบบที่สองก็คือมีการใช้เวลาในการทำอาจจะเยอะสักหน่อยนึงประมาณ 30-40 นาทีซึ่งบางคนบางคนก็อาจจะกลัวเรื่องว่าระหว่างทำจะกลัวเจ็บ และก็จะมีวิธีอื่นนะครับที่ช่วยให้การผ่าตัดเร็วขึ้น อันนี้คือวิธีแรกนะครับ สำหรับวิธีที่สองก็คือวิธีการใช้เลเซอร์ช่วยในการตัดนะครับซึ่งวิธีที่ 2 นี้ก็ไม่เป็นที่นิยมเท่าไหร่เพราะว่ามันต่างกับการใช้ไฟฟ้าเพียงแค่ใช้เลเซอร์ในการตัดปลายออกซึ่งเลเซอร์นี้ก็สุดท้ายเราก็ต้องกลับมาเย็บแผลเหมือนเดิม ก็ใช้เวลาพอๆกัน และก็อาจจะเป็นการเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นโดยไม่จำเป็น เพราะว่าค่าใช้จ่ายเลเซอร์จะค่อนข้างสูง

ขลิบไร้เลือดคืออะไร?

สำหรับวิธีสุดท้ายซึ่งเป็นวิธีใหม่ ก็เป็นวิธีเรียกว่าขลิบไร้เลือด ซึ่งการขลิบไร้เลือดนี้ ข้อดีที่ชัดเจนแตกต่างกันอย่างมากเลยคือเวลา คือใช้เวลาที่ค่อนข้างสั้นมาก คือไม่เกิน 5-10 นาทีก็เสร็จแล้ว และก็อย่างที่สองคือแผลที่ได้จะค่อนข้างเรียบเนียนสวย เพราะว่ามีการใช้เครื่องมือพิเศษซึ่งสามารถห้ามเลือดได้ดี และแผลเย็บอย่างเป็นระเบียบ และที่สำคัญคือการดูแลทำความสะอาดรักษาแผลหลังผ่าตัดเป็นไปค่อนง่าย และหลังจากนั้นก็ใช้ชีวิตได้ตามปกติค่อนข้างไวกว่า

นพ.ศุภวัฒน์ ศิริคุปต์
ศัลย์แพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *